Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dền Sáng có địa chỉ tại thôn Dền Sáng, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai được thành lập năm 2015 trên cơ sở sáp nhập Trường Tiểu học Dền Sáng và Trường THCS Dền Sáng (Tên viết tắt là TH&THCS Dền Sáng), theo Quyết định số 4377 ngày 13 tháng 10 năm 2015 của Chủ tịch UBND huyện Bát Xát. Hiện tại đơn vị trường có tổng số 45 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trường có 3 điểm trường lẻ (Dền Sáng, Trung Chải, Ngải Trồ) và 1 điểm trường chính. Với tổng số 20 lớp học (Cấp Tiểu học có 14 lớp; cấp THCS có 06 lớp); có tổng số 453 học sinh (Cấp Tiểu học có 269 HS; cấp THCS có 183 HS). Tại điểm trường chính có 13 lớp học, chia ra: Bậc TH có 7 lớp, bậc THCS có 6 lớp; tại các điểm trường lẻ: Điểm trường Dền Sáng có 02 lớp, điểm trường Trung Chải có 02 lớp, điểm trưởng Ngải Trồ có 03 lớp. Trường được xây dựng với tổng diện tích 10.317m2; cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học đáp ứng được yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục và phục vụ việc ăn ở tại trường cho học sinh bán trú. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đa số tuổi đời còn trẻ, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn; nhiệt tình, tâm huyết trong công tác, tất cả “Vì học sinh thân yêu”. Chất lượng giáo dục của nhà trường được giữ vững qua nhiều năm và ngày càng được khẳng định thông qua các kết quả giảng dạy của các thầy cô giáo và học tập của các em học sinh.

Được sự chỉ đạo, quan tâm của Đảng ủy, UBND xã Dền Sáng, Phòng GD&ĐT Bát Xát cùng với sự cố gắng phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trong những năm qua nhà trường đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của mình. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Hằng năm, có giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt thành tích tốt. Trong những năm gần đây chất lượng giáo dục toàn diện của trường ngày một được nâng lên. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt được theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

          Từ khi hình thành và phát triển đến nay trường đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật với đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm; các em học sinh chăm ngoan, tích cực trong học tập lao đông.

Trường Tiểu học&THCS Dền Sáng Nhà trường đang trong lộ trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia vào năm 2020. Toàn thể Cán bộ, giáo viên,  nhân viên hết sức nỗ lực công tác để hoàn thành mục tiêu của nhà trường.

Với sứ mệnh: Xây dựng nhà trường trở thành ngôi trường học tập nền nếp, kỷ cương, có chất lượng giáo dục để mỗi học sinh đều có cơ hội, điều kiện phát triển năng lực và tư duy sáng tạo, hội nhập.

            Việc học phải gắn liền với thực tiễn, học để hiểu, để ứng dụng cho cuộc sống, để phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Tài năng phải song hành cùng những giá trị nhân cách, đạo đức mới làm nên những con người thực sự ưu tú cống hiến cho xã hội.

Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường luôn tự hào và quyết tâm vun đắp, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của ngôi trường thân yêu - Trường Tiểu học &THCS Dền Sáng.