Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 199
Năm 2021 : 2.206

"Lễ khai giảng không bóng bay"và những tấm lòng đáng quý

“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

 

Dân trí Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

>>Học sinh lớp 6 gửi thư đến 40 trường mong không thả bóng bay dịp khai giảng 
>>Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng

Cô bé đã viết trong lá thư một thông điệp cực kỳ ý nghĩa: “Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - Giết chết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”. Và ý tưởng của con được truyền cảm hứng từ người thầy dạy nhiếp ảnh cũng là người đã đi dọc bờ biển Việt Nam để chụp ảnh và lên tiếng cảnh báo về rác thải - Nguyễn Việt Hùng.

Từ thông điệp và những lý giải của con về mảnh vỡ của bóng bay có thể giết hại các loài chim trời và rùa biển, Nguyệt Linh mạnh dạn kiến nghị với nhiều thầy cô hiệu trưởng: “Con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay hôm khai giảng hoặc là hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?”.

Một ý tưởng hay đã được cô bé tuổi 12 khởi xưởng và hiện thực hóa bằng trái tim nhạy cảm với muôn loài, tình yêu môi trường vô bờ bến cùng quyết tâm, dũng khí truyền đi thông điệp ý nghĩa đó đến với các vị lãnh đạo các trường học ở Hà Nội. Chúng ta ngưỡng mộ vô cùng và tự hào quá đỗi với ý thức, hành động của lớp mang non đất nước!

Và câu chuyện đẹp được tiếp nối bằng lá thư hồi âm của thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường Marie Curie nơi cô bé đang theo học: “…Chắc chắn thầy và tất cả các thầy cô trường Marie Curie ủng hộ triệt để đề nghị của con. Lễ khai giảng sắp đến, sẽ không còn bóng bay thả lên trời, nhưng tất cả thầy trò trường ta sẽ vui hơn rất nhiều.”

Người thầy đáng kính ấy đã quyết định đặt tên cho lễ khai giảng năm học 2019-2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” và kết lại lá thư hồi âm bằng dòng cảm xúc “Thầy hạnh phúc vì con!”. Lòng người nơi nơi cũng đang ngập tràn hạnh phúc bởi những đổi thay nhỏ bé khởi đầu cho những biến chuyển tích cực trong tương lai vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mỗi năm, vào ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, không khí nô nức rộn ràng ấy ngập tràn sắc màu của vô số quả bóng bay. Vào thời khắc hàng triệu quả bóng bay lên, chúng ta vui với niềm mơ ước bay cao giữa bầu trời lộng gió.

Nhưng ít người, rất ít người nghĩ về hàng triệu mảnh vỡ bóng bay đó sẽ neo đậu nơi bụng dạ của chim trời, rùa biển, dần dần giết chết các con vật tội nghiệp không may bị nuốt phải. Rồi các băng rôn và dây ruy băng đi kèm bóng bay cũng vô tình biến thành vũ khí giết chết nhiều loài vật. Đáng lo biết bao nhiêu!

Vậy thì tại sao chúng ta cứ duy trì mãi một niềm vui trong thoáng chốc để rồi gieo rắc nỗi đau khổ, chết chóc cho nhiều loài động vật? Thay đổi để niềm vui ngày khai trường trọn vẹn hơn! Thay đổi vì sự sống còn của muôn loài! Hãy thay đổi vì tương lai cuộc sống của chúng ta! Bằng lá thư ngắn gọn và đầy sức thuyết phục, Nguyệt Linh đã đánh thức mỗi người về ý thức bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực, ý nghĩa, nhỏ bé nhất.

Tiếng lòng của cô bé hôm nay may mắn được nhiều người lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm. Thầy Nguyễn Xuân Khang và nhiều thầy cô hiệu trưởng các trường đã phúc đáp lời kiến nghị của cô bé bằng hành động cam kết không thả bóng bay trong lễ khai giảng hoặc là giảm thiểu số lượng bóng bay.

Chúng ta vui mừng khi Nguyệt Linh dũng cảm, mạnh mẽ truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường bao nhiêu thì lại càng rạng rỡ mừng vui bấy nhiêu khi nhiều người thầy đã lắng nghe tiếng nói của con trẻ, chia sẻ nỗi lòng của các em và đồng hành cùng ý tưởng do các em khởi xướng.

Tôn trọng tiếng nói của con trẻ, tạo môi trường thuận lợi để các con nêu chính kiến, sáng tạo, phản biện… là điều cực kỳ cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Hy vọng rằng “Lễ khai giảng không bóng bay” không chỉ dừng chân ở một vài ngôi trường mà có thể lan tỏa mạnh mẽ hơn trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp này mỗi mùa khai trường…

Thùy Mai