Năm 2024 : 919

TẾT TRUNG THU MÙA COVID-19

Trong mắt trẻ thơ thì Tết Trung thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm là đêm rằm vui nhất, đẹp nhất. Mặt trăng tròn trịa viên mãn. Ánh trăng sáng vằng vặc chiếu sáng muôn nơi. Dưới ánh trăng sáng tỏ, các em thơ tưng bừng ca hát, rước đèn, phá cỗ.

Tết Trung thu ở Việt Nam không biết bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ. Trăng tròn và trăng khuyết gắn liền với niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên. Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng sáng, nhà nhà cùng nhau sum họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa sư tử, múa lân, phá cỗ... Còn các nhà trường những năm trước đây, khi đại dịch COVID-19 chưa bùng phát, mới đầu tháng 8 âm lịch, nơi nào nơi ấy đã làm đèn ông sao to, sửa đầu lân, dọn dẹp và trang để các cháu thiếu nhi rước đèn, múa lân,... Với trường học ở vùng cao thì giáo viên và học sinh tranh thủ sau các buổi học, các bạn nhi đồng tập văn nghệ nào múa, nào hát, có trường tổ chức thi bày cỗ chấm điểm; có trường thi văn nghệ, kể chuyện sự tích chú Cuội, chị Hằng, xem múa lân, phá cỗ... sau buổi học.

Nhưng năm nay thì khác hơn, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh từ ngày 27/4/ 2021. Các bạn nhỏ không được tập trung để xem văn nghệ có chị Hằng – chú Cuội, rước đèn, phá cỗ tập trung nhưng không phải vì thế mà làm giảm đi niềm vui háo hức của các em. Và để các em học sinh được đón Tết Trung thu trong mùa dịch ý nghĩa và hạnh phúc thì tại trường PTDTBT TH&THCS Dền Sáng nói riêng, các trường trong toàn huyện Bát Xát nói chung, dưới sự chỉ đạo của các cấp và BGH nhà trường; giáo viên chủ nhiệm các lớp đã tổ chức các hoạt động tại các lớp học riêng, qua các hoạt động đó đã đem lại nụ cười rạng rỡ, niềm hạnh phúc trên gương mặt của các em trong ngày Tết Trung thu.

Các em háo hức cùng thầy, cô giáo chuẩn bị cho buổi đón Tết Trung thu tại lớp học.

Một số hình ảnh phá cỗ của học sinh tại các lớp học

Qua các mâm cỗ trung thu do tự tay các em chuẩn bị và trang trí trông thật vui mắt. Không khí trường học trong dịp Tết Trung thu vui vẻ, rộn rã hẳn lên. Như vậy, với học sinh của nhà trường vẫn đón Tết Trung thu rất ý nghĩa và lưu lại nhiều kỉ niệm cho Tết Trung thu thời Covid -19 năm học 2021-2022